Các loại niềng răng nào phổ biến hiện nay?

Biên tập: Nguyễn Hương 12-09-2023 55 lượt xem

Các loại niềng răng nào được sử dụng trong chỉnh nha để giúp đưa các răng về vị trí đúng và khớp cắn chuẩn là thắc mắc của nhiều khách hàng. Hiểu được điều đó nha khoa VIET SMILE gửi đến khách hàng bài viết về các loại niềng răng phổ biến hiện nay dưới đây.

Các loại niềng răng nào phổ biến hiện nay?
Các loại niềng răng nào phổ biến hiện nay?

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là một trong các loại niềng răng phổ biến hiện nay. Niềng răng mắc cài được chia ra làm 2 loại là: Niềng răng mắc cài mặt ngoài và Niềng răng mắc cài mặt trong.

Niềng răng mắc cài
Niềng răng mắc cài

Các loại niềng răng – Niềng răng mắc cài mặt ngoài

Đây là loại niềng răng răng được ra đời sớm nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt là loại niềng răng đáp ứng được hầu hết các tình trạng răng từ đơn giản đến phức tạp. Niềng răng mắc cài mặt ngoài còn có chi phí khá thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều đối tượng khách hàng.

Các loại niềng răng - niềng răng mắc cài mặt ngoài
Các loại niềng răng – Niềng răng mắc cài mặt ngoài

Để điều chỉnh các khuyết điểm của răng bác sĩ sẽ gắn cố định mắc cài được làm bằng kim loại, pha lê hoặc sứ lên mặt ngoài của răng – loại mắc cài bác sĩ sử dụng sẽ dựa vào lựa chọn của khách hàng. Sau đó sẽ kết nối chúng bằng dây cung và dùng dây thun (mắc cài thường) hoặc nắp khóa tự động (mắc cài tự động) để cố định dây cung trong các rãnh mắc cài. Từ đó tạo lực lên răng giúp kéo các răng dịch chuyển về vị trí đúng trên cung hàm nhằm mang lại một hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn cùng nụ cười tự tin.

Điểm hạn chế của loại niềng răng mắc cài mặt ngoài là tính thẩm mỹ không cao.

Niềng răng mắc cài mặt trong (Niềng răng mặt lưỡi)

Đây là loại niềng răng mắc cài hiện đại và mang lại tính thẩm mỹ cao trong suốt quá trình niềng răng. Cơ chế hoạt động của chúng cũng giống như mắc cài mặt ngoài là sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung và thun nha nha khoa để tác dụng lực lên răng. Nhưng thay vì gắn mắc cài lên mặt ngoài của răng thì loại mắc cài này được gắn vào mặt trong của răng. Đây chính là một bước cải tiến mới của niềng răng mắc cài.

Niềng răng mắc cài mặt trong
Niềng răng mắc cài mặt trong

Nhưng mắc cài mặt trong lại có nhược điểm là:

  • Chi phí cao hơn mắc cài mặt ngoài
  • Đòi hỏi bác sĩ thực hiện cần có chuyên môn cao
  • Việc ăn uống và vệ sinh khó hơn nên cần nhiều thời gian hơn
  • Không phù hợp với những trường hợp răng quá phức tạp
  • Thời gian niềng chậm hơn so với mắc cài mặt ngoài

Niềng răng khay trong suốt

Trong các loại niềng răng thì niềng răng trong suốt là phương pháp hiện đại bậc nhất. Toàn bộ quá trình niềng răng của bạn được thực hiện hoàn toàn bằng chuỗi các khay niềng nhựa trong suốt gần như vô hình. Vật liệu nhựa dùng để sản xuất khay niềng là loại cao cấp được chứng nhận an toàn tuyệt đối với cơ thể người dùng. Thông thường một quá trình niềng răng của khách hàng sẽ dao động từ 20 – 40 khay niềng và đeo tối thiểu 22h/ngày.

Niềng răng khay trong suốt
Niềng răng khay trong suốt

Ưu điểm nổi bật của niềng răng khay trong suốt có thể kể đến như:

Tính thẩm mỹ cao: Khay niềng có màu trong suốt và được thiết kế ôm sát vào chân răng, nếu không nhìn kĩ nhiều người không nhận ra được bạn đang đeo niềng. Điều này giúp người niềng răng tự tin hơn trong giao tiếp.

Dịch chuyển răng nhẹ nhàng: Khay niềng được thiết kế theo dấu răng và tình trạng răng của mỗi khách hàng giúp quá trình dịch chuyển răng nhẹ hơn. Ngoài ra còn hạn chế được tình trạng tổn thương môi, má.

Tháo lắp, dễ dàng: Khay niềng có thể tháo lắp được giúp việc ăn uống và vệ sinh răng miệng của bạn thoải mái hơn. Đồng thời giúp hạn chế mắc các bệnh lý răng miệng.

Biết trước kết quả sau niềng: Khi niềng răng với hay niềng trong suốt bạn có thể biết trước kết quả sau niềng nhờ phầm mềm Clincheck 3D. Điều này giúp bạn giải đáp được thắc mắc không biết sau niềng có mang lại kết quả gì không? Hiện nay với công nghệ niềng răng hiện đại tại nha khoa VIET SMILE khách hàng niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài đều có thể biết trước kết quả niềng răng.

Nhược điểm của niềng răng khay trong suốt là chi phí cao nên các bạn hãy dựa vào điều kiện kinh tế của mình để lựa chọn sao cho phù hợp.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Các loại niềng răng nào phổ biến hiện nay? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Dang ky khuyen mai 2

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc