Những trường hợp không nên bọc răng sứ và nên làm răng sứ

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 16-04-2024 593 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Hữu Tân

Những trường hợp không nên bọc răng sứ và nên làm răng sứ : Bọc răng sứ vốn là phương pháp thẩm mỹ hiện đại, an toàn và được nhiều người lựa chọn. Nhưng tất nhiên là không phải bất cứ người nào cũng có thể là răng sứ thẩm mỹ đâu nhé. Để phân biệt được các trường hợp không nên bọc răng sứ và nên bọc sứ cho răng thì bạn đừng bở lỡ nội dung ở bài viết bên dưới đây nhé.

Những trường hợp không nên bọc răng sứ và nên làm răng sứ
Những trường hợp không nên bọc răng sứ và nên làm răng sứ

Những trường hợp không nên bọc răng sứ

Trước khi đi tìm hiểu trường hợp nào không nên và nên bọc răng sứ bạn cần hiểu bọc răng sứ là gì? Bọc răng sứ là một phương pháp thẩm mỹ nha khoa hiện đại giúp che đi những màu răng xỉn màu, ố vàng,… gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng phù hợp để thực hiện. Dưới đây là một số trường hợp không nên bọc răng sứ theo đúng chỉ định của nha sĩ.

Những trường hợp không nên bọc răng sứ
Những trường hợp không nên bọc răng sứ

Lệch khớp cắn quá nặng do xương hàm

Bọc răng sứ chỉ nên thực hiện với những trường hợp hô, móm, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn ở mức độ nhẹ, Không phải do xương hàm gây nên. Còn nếu bạn bị sai lệch khớp cắn như hô, móm quá nặng do xương hàm, việc bọc răng sứ không phải là giải pháp tốt nhất.

Trong trường hợp này nếu muốn bọc răng sứ, trước tiên bạn hãy thực hiện các biện pháp điều chỉnh sai lệch khớp cắn nặng do xương hàm trước như phẫu thuật hoặc niềng răng.

Sau khi kết thúc những quá trình điều trị này, răng đã trở nên đều đặn và khớp cắn tốt hơn thì bạn có thể bọc răng sứ để cải thiện màu sắc và hình dáng răng.

Bởi nếu bọc răng sứ ngay thì bắt buộc phải răng nhiều nhưng việc mài răng quá tỷ lệ cho phép sẽ gây nguy hại cho răng miệng, thậm chí là sức khỏe tổng quát.

Bệnh nhân có bệnh lý đường miệng nghiêm trọng

Nếu răng, lợi bị viêm nhiễm nghiêm trọng như viêm nha chu, viêm nướu răng có mủ, nhiễm trùng nặng…. Khi đó bạn không nên thực hiện bọc răng sứ.

Lúc này bạn cần điều trị các bệnh lý này trước cho đến khi vấn đề sức khỏe răng lợi được điều trị và kiểm soát. Bởi nếu thực hiện trong thời gian này những bệnh lý răng miệng của bạn sẽ nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến kết quả sau bọc răng sứ.

>>> Xem thêm: Bọc răng sứ 2 răng cửa bị hô

Răng gốc bị lung lay, không chắc chắn

Răng gốc bị lung lay, không chắc chắn
Răng gốc bị lung lay, không chắc chắn

Đối với những người răng gốc bị lung lay nghiêm trọng và không còn khả năng đứng vững chắc thì bạn không nên bọc răng sứ. Bọc răng sứ sẽ cần mài cùi răng, việc này sẽ làm cho răng trở nên yếu hơn, rụng răng là điều có thể xảy ra.

Đối với những trường hợp này bạn nên thực hiện các biện pháp để điều trị sớm nhất để không bị mất răng quá sớm.

Răng bị sâu, vỡ nặng chỉ còn chân răng

Bọc răng sứ là phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ của răng bị sâu, vỡ hoặc bị gãy. Tuy nhiên khi răng bị sâu, vỡ nặng chỉ còn chân răng thì bọc răng sứ sẽ không có tác dụng.

Bởi bọc răng sứ sẽ cần có điểm trụ ở bên trong giúp mão sứ đứng vững chắc. Giải pháp khắc phục cho những trường hợp răng bị sâu, vỡ nặng chỉ còn chân răng bạn nên nhổ bỏ.

Và thực hiện khôi phục lại bằng phương pháp cấy implant – phương pháp khôi phục răng mất được đánh giá an toàn – hiệu quả – bền chắc.

Răng quá nhạy cảm

Với những trường hợp răng quá nhạy cảm, dễ bị đau nhức ê buốt thì bọc răng sứ là điều không nên.

Khi bọc răng sứ bắt buộc sẽ cần mài cùi răng để làm điểm trụ cho mão răng sứ. Điều này sẽ khiến răng bị đau nhức, ê buốt,… trở nên nghiêm trọng hơn và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng.

Mắc các bệnh lý toàn thân

Người bị mắc các bệnh về tim mạch hay máu khó đông thì bọc răng sứ là điều không nên. Bởi trong quá trình bọc răng sứ bác sĩ có thể sử dụng đến thuốc tê để giúp khách hàng thoải mái hơn kết hợp với việc mài răng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Người dưới 17 tuổi

Với những trẻ dưới 17 tuổi cấu trúc răng vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên còn yếu. Do vậy việc mài cùi răng sẽ làm ảnh hưởng đến răng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với những người dưới 17 tuổi các nha sĩ không khuyến khích làm răng sứ mà nên niềng răng chỉnh nha.

>>> Xem thêm: Lưu ý sau khi bọc răng sứ

Trường hợp nên làm răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ đã mang đến một hàm răng khỏe mạnh và nụ cười rạng rỡ, mang đậm vẻ đẹp cá nhân cho nhiều khách hàng. Vậy bên cạnh những trường hợp không thể bọc răng sứ thì đâu là trường hợp có thể thực hiện bọc răng sứ được.

Trường hợp nên làm răng sứ thẩm mỹ
Trường hợp nên làm răng sứ thẩm mỹ

Răng thưa, lệch lạc

Răng thưa là các răng nằm cách xa nhau tạo ra một khoảng trống giữa các răng gây mất thẩm mỹ. Tạo điều kiện cho thức ăn nhồi nhét gây sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu.

Khi bọc răng sứ sẽ giúp điều chỉnh khoảng trống giữa các răng và tạo ra một dãy răng đều đặn và tự nhiên hơn.

Hay răng lệch lạc, khấp khểnh hay hô, móm ở mức độ nhẹ bọc răng sứ sẽ giúp điều chỉnh hình thể răng đưa về hàm răng đều đặn, chuẩn khớp cắn.

Răng bị nhiễm màu

Nếu răng của bạn có màu sắc không đồng đều hoặc ố vàng, xỉn màu do nhiễm màu kháng sinh, nhiễm fluor, ngấm màu thực phẩm hay hút thuốc lá quá nhiều,… Tẩy trắng răng bằng biện pháp thông thường không có tác dụng.

Khi đó bọc răng sứ sẽ giúp tạo ra một nụ cười có màu sắc đồng nhất và đẹp hơn. Răng sứ có đa dạng tông màu sắc đáp ứng được mọi mong muốn của khách hàng, tuy nhiên dù ở tông màu nào thì răng sứ vẫn giữ được nét tự nhiên nhất.

Hàm răng trắng sáng thay thế cho hàm răng nhiễm màu

Bọc sứ cho răng bị chết tủy

Răng bị sâu hỏng ảnh hưởng đến tủy răng và cần phải điều trị tủy để giúp kéo dài tuổi thọ của răng. Tuy nhiên răng sau khi điều trị tủy sẽ trở nên giòn và dễ gãy vỡ.

Bọc răng sứ sẽ giúp bảo vệ răng tránh khỏi những tác động từ bên ngoài, đồng thời cải thiện tính thẩm mỹ và tăng cường chức năng ăn nhai cho hàm răng của bạn. Vậy nên trong trường hợp này thì phương pháp bọc răng sứ là nên làm.

Răng bị sâu nhẹ

Răng bị sâu nhẹ, cấu trúc răng vẫn chưa bị tổn thương nghiêm trọng sau khi điều trị sâu răng bạn có thể bọc răng sứ, mão sứ bên ngoài sẽ giúp bảo vệ răng thật khỏi sự tấn công của vi khuẩn giúp bảo tồn răng gốc đến mức tối đa nhất.

Hình thể răng không đều

Nếu bạn có răng quá dài, quá ngắn hoặc không đồng đều về hình dạng, bọc răng sứ có thể được sử dụng để điều chỉnh và tạo ra một hàm răng có hình dáng hài hòa, tạo ra một nụ cười tuyệt đẹp.

Những lưu ý khi bọc răng sứ

Những lưu ý khi bọc răng sứ
Những lưu ý khi bọc răng sứ

Không phải trường hợp nào cũng có thể bọc răng sứ, mà còn có những trường hợp không nên bọc răng sứ để đảm bảo sức khỏe răng miệng của khách hàng tốt nhất.

Vậy nên để có những đánh giá chính xác tuyệt đối cho tình trạng răng của bạn có thể bọc răng sứ được hay không thì đòi hỏi bác sĩ cần có chuyên môn và có đầy đủ kiến thức về răng sứ. Do vậy trước khi làm răng sứ bạn hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để quá trình bọc răng sứ của bạn được thuận lợi.

Bên cạnh bác sĩ thì trang thiết bị tại một phòng khám nha khoa cũng quyết định phần lớn đến kết quả bọc răng sứ. Khi có hệ thống trang thiết bị hiện đại sẽ giúp hỗ trợ bác sĩ đánh giá chính xác hơn về tình trạng răng giúp đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Ngoài ra, việc lựa chọn răng sứ cũng là điều bạn cần lưu ý. Khi bọc răng sứ bạn hãy lựa chọn răng sứ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có đầy đủ chính sách bảo hành để đảm bảo sự an tâm cho bạn. Nhưng để lựa chọn ra được dòng sứ an toàn thì bạn phải chọn địa chỉ nha khoa đủ uy tín, đủ tin cậy và được nhiều khách hàng sử dụng.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Những trường hợp không nên bọc răng sứ và nên làm răng sứ mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc