30 tuổi nắn chỉnh răng được không?

Biên tập: Thu Huyền 06-01-2022 769 lượt xem

Chỉnh nha – niềng răng ngày càng phổ biến nhằm định hình hàm răng đều, đẹp, đưa răng khấp khểnh về đúng chỗ. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều câu hỏi xoay quanh nội dung tương tự nhau có gửi về tổng đài tư vấn của Hệ thống Nha khoa Việt Smile như 30 tuổi nắn chỉnh răng được không, 35 tuổi niềng răng có muộn không, 40 tuổi có thể chỉnh răng. Hãy cùng các bác sĩ chuyên sâu giải đáp những thắc mắc về độ tuổi thích hợp để niềng răng.

30 tuổi nắn chỉnh răng
30 tuổi nắn chỉnh răng được không?

Nắn chỉnh răng là gì?

Nắn chỉnh răng (chỉnh nha  hay niềng răng) là một trong thuật ngữ được dùng trong nha khoa, phương pháp này dựa trên lực tác động của hệ thống mắc cài – dây cung, khí cụ nha khoa, các khay niềng trong suốt để dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn, giúp bạn sở hữu hàm răng đều đặn, nụ cười rạng rỡ.

Trước khi tiến hành nắn chỉnh răng, nha sĩ phải thực hiện kỹ các bước thăm khám kĩ càng, lấy dữ liệu đầy đủ.. để đưa ra kế hoạch chỉnh nha chi tiết, lộ trình riêng biệt cho từng người.

Niềng răng là giải pháp lí tưởng cho những ai có có vấn đề về như: răng thưa, răng khấp khểnh, chen chúc, răng hô vẩu, răng chen chúc, răng khớp cắn ngược, sai khớp cắn…Đây là phương pháp chỉnh răng giúp bạn bảo tồn răng thật được 100%

Điều trị chỉnh nha có thể bắt đầu ở thời kỳ trẻ chưa tăng trưởng – đang tăng trưởng hoặc ở người trưởng thành. Tuy nhiên, nếu gia đình nhận biết dấu hiệu lệch lạc, hô móm sớm ở trẻ và cho con đi thăm khám sớm bác sĩ có thể tận dụng thời điểm vàng trong mốc thời gian từ 7 tuổi đến trước 18 tuổi – khi trẻ chưa và đang tăng trưởng là tốt nhất.
Thời gian niềng răng thường kéo dài từ 18- 24 tháng, song quá trình có thể rút ngắn hơn nếu bạn chọn mắc cài tự động thông minh, tuân thủ lịch thăm khám định kì

Nắn chỉnh răng mang lại những lợi ích gì?

Giá trị thẩm mỹ

Đây là mong muốn của tất cả người niềng. Phương pháp này giúp răng được nắn chỉnh về vị trí cân đối hơn, mang lại một hàm răng đều, đẹp, khắc phục tình trạng răng hô, thưa, móm, mọc lệch lạc, sai khớp cắn,…

Bảo vệ được răng gốc

Niềng răng giúp bảo tồn được 100% men răng, không cần mài răng, không ảnh hưởng đến tủy.

niềng răng 30 tuổi
Rất nhiều khách hàng Việt Smile niềng răng – làm sứ

Hỗ trợ sức khỏe tốt nhất

Khi khớp cắn không chuẩn, việc nhai và nghiền nhỏ thức ăn bị hạn chế, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Việc niềng răng sẽ giúp cải thiện khả năng nhai, giúp thức ăn được nghiền nhỏ hơn. Do vậy, niềng răng giúp hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

kiên trì nắn chỉnh răng
Hơn 30 tuổi nhiều KH vẫn kiên trì nắn chỉnh răng

Giúp bạn tự tin hơn

Có một hàm răng đẹp sẽ giúp bản thân người niềng tự tin hơn mỗi khi cười hay giao tiếp. Do vậy, việc chỉnh nha giúp bạn sở hữu ngoại hình ưa nhìn hơn và thành công trong cuộc sống.

Nắn chỉnh răng ở tuổi 46 tuổi
Nắn chỉnh răng ở tuổi 46 tuổi

Độ tuổi thích hợp để niềng răng

Ở bất độ tuổi nào chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng cũng có thể áp dụng được. Mục đích của việc niềng răng là nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên khuôn hàm.

Giai đoạn trẻ từ 3-6 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ hoàn thiện bộ răng sữa và chuẩn bị thay các răng vĩnh viễn đầu tiên. Can thiệp niềng răng trong giai đoạn này chỉ mang tính chất dự phòng.

Đặc biệt, việc phát hiện các thói quen xấu ở trẻ có nguy cơ gây lệch lạc răng mặt để có biện pháp xử trí kịp thời như thói quen mút ngón tay, thói quen thở miệng, đẩy lưỡi….là  rất quan trọng. Các thói quen này nếu trẻ duy trì đến khi lớn sẽ dễ dẫn đến các sai lệch như cắn hở, cung hàm hẹp, chìa nhóm răng trước hàm trên……

Giai đoạn 7-12 tuổi

Đây được xem là giai đoạn vàng để chỉnh nha

Theo các chuyên gia chất lượng về lĩnh vực nha khoa, trong 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì tức là từ 12-16 tuổi là khoảng thời gian lý tưởng để chỉnh nha. Do thời gian này đã thay xong răng sữa và răng vĩnh viễn bắt đầu hình thành, khung hàm chưa ổn định nên rất dễ để nắn chỉnh răng mà không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào.

Việc đặt các khí cụ nha khoa sẽ thuận lợi và mang lại kết quả tốt hơn khi khung hàm đang phát triển. Đồng thời, sẽ ít phải can thiệp đến cấu tạo của hàm hoặc nhổ răng mà vẫn có thể nắn chỉnh răng về vị trí mong muốn.

Người từ 17 – 35 tuổi

Rất nhiều người băn khoăn rằng khi răng đã chắc chắn, xương hàm hoàn thiện thì có nên niềng răng hay không. Nha khoa Việt Smile đã tiếp đón nhiều khách hàng ở độ tuổi trưởng thành có mong muốn niềng răng.

Việc niềng răng ở độ tuổi này phải theo chỉ định của bác sĩ và thời gian niềng kéo dài từ 1,5 đến 2 năm, thậm chí là dài hơn. Hầu hết các ca niềng răng cho người trưởng thành ở nha khoa Việt Smile chúng tôi đều mang lại kết quả như những gì khách hàng mong đợi.

Hành trình niềng răng
Hành trình niềng răng cho kết quả trọn vẹn

30 tuổi nắn chỉnh răng được không?

Ngày nay, niềng răng khi trẻ 7-12 tuổi đã được chú trọng hơn rất nhiều. Đây được xem là giai đoạn vàng để chỉnh nha, khi đó trẻ đang trong giai đoạn răng hỗn hợp, trẻ đã thay những răng vĩnh viễn đầu tiên cho đến khi hoàn tất quá trình thay răng, can thiệp chỉnh nha trong giai đoạn này giúp tạo điều kiện cho các răng vĩnh viễn mọc lên thuận lợi và hài hòa nhất. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm trẻ bước vào quá trình tăng trưởng nhanh, bác sĩ sẽ tận dụng mốc thời gian này để can thiệp điều chỉnh phát triển xương hàm cho hiệu quả nhất.

Vậy người trưởng thành, khi đã 30 tuổi, 35 tuổi đến 40 tuổi hay 50 tuổi có thể nắn chỉnh răng không? Thực tế, chỉnh nha là phương pháp áp dụng cho cả trẻ em ngay từ giai đoạn thay răng và người trưởng thành. Theo đó, dù bạn 30 hay 45 tuổi bạn vẫn có thể niềng răng và đạt hiệu quả điều trị như mong muốn chỉ cần bạn đủ quyết tâm, răng còn chắc khỏe, không mắc bệnh nha chu. Tuy nhiên, thời gian niềng răng khi bạn 35 tuổi -40 tuổi thường lâu hơn so với người trẻ, do cấu trúc xương hàm của người trưởng thành đã ổn định nên việc chỉnh nha phức tạp hơn.

Tại Hệ thống Nha khoa Việt Smile đã rất nhiều người trên 35 tuổi đã niềng răng thành công. Và quá trình niềng có thể được rút ngắn khi người trưởng thành lựa chọn trung tâm uy tín, loại mắc cài phù hợp, tuân thủ đúng lịch hẹn với bác sĩ, vệ sinh răng đúng cách.

Thành quả niềng răng xứng đáng
Thành quả niềng răng xứng đáng (bắt đầu niềng khi 39 tuổi)

Giải pháp niềng răng cho người 30 – 40 tuổi

Niềng răng mắc cài

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp niềng răng khác nhau, nhưng các gói niềng răng truyền thống nhất vẫn là niềng mắc cài.

Niềng răng mắc cài là phương pháp bác sĩ sử dụng công cụ chính là các mắc cài được gắn trực tiếp trên bề mặt men răng. Sau đó dùng dây cung để tác dụng lực lên các mắc cài, kéo các răng từ từ về đúng vị trí trên cung hàm.

Bạn có thể tham khảo một số phương pháp nắn chỉnh răng dưới đây:

→ Niềng răng mắc cài kim loại ( Niềng răng MCKL): Niềng răng mắc cài kim loại: có cấu tạo đặc trưng là dây cung được cố định trong các rãnh mắc cài nhờ thun buộc cố định

→ Niềng răng mắc cài thông minh/tự đóng/tự khóa: Phương pháp niềng răng mắc cài tự đóng/tự khóa nắp có thiết kế các khóa trượt tự động ngay trên các rãnh mắc cài, thay thế cho dây thun của các mắc cài thường, lực tác động đều đặn, liên tục.

→ Niềng răng mắc cài thẩm mỹ: Niềng răng mắc pha lê hoặc mắc cài sứ có màu tương ứng với màu răng. Khi chọn niềng với mắc cài thẩm mỹ bạn không cần lo lắng sẽ bị mất duyên, mắc cài niềng răng không bị lộ rõ như MCKL.

Trung tâm Niềng răng Việt Smile là địa chỉ uy tín được đông đảo khách hàng lựa chọn để niềng răng. Tại cơ sở của chúng tôi có đầy đủ các hình thức niềng răng cho bạn lựa chọn.

Tính tới thời điểm hiện tại niềng răng mắc cài vẫn là phương pháp được lựa chọn phổ biến, giúp vấn đề tài chính với người niềng răng nhẹ gánh hơn, đặc biệt bạn hoàn toàn có thể niềng răng trả góp

nắn chỉnh răng
Nắn chỉnh răng cho người trưởng thành với mắc cài

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài là phương pháp nắn chỉnh răng hiện đại, không dùng mắc cài dây cung mà dùng hệ thống khay trong suốt được thiết kế riêng biệt và duy nhất cho mỗi khách hàng.

Niềng răng trong suốt invisalign là 1 thương hiệu độc quyền – được đánh giá là công nghệ niềng răng trong thời đại kỷ nguyên số khi áp dụng công nghệ hình ảnh vào toàn bộ quá trình.

Khay niềng răng trong suốt invisalign được sản xuất bằng nhựa dẻo dùng trong y tế – vật liệu này đã được cấp bằng sáng chế có tên SmartTrack độc quyền của Align Technology.

Phương pháp này loại bỏ hoàn toàn những nhược điểm mà các phương pháp niềng răng truyền thống như:

 • Trực quan vô hình – hệ thống các khay niềng gần như vô hình được thiết kế cho riêng từng người, chúng được làm bằng nhựa dẻo dùng trong y tế – vật liệu này đã được cấp bằng sáng chế có tên SmartTrack độc quyền của Align Technology. Khay có tính thẩm mỹ cao do vậy người xung quanh sẽ khó mà nhận ra được bạn đang niềng răng nếu như không soi thật kỹ
 • Xem trước kết quả nhờ Clincheck – phần mềm 3D Clincheck có thể cho bạn nhìn thấy sự thay đổi qua từng khay niềng, kết quả cuối cùng
 • Khả năng tháo lắp dễ dàng, nhanh chóng – Bạn có thể tháo rời bất cứ khi nào bạn muốn, nhờ vậy bạn chủ động và thoải mái hơn trong suốt hành trình niềng.
 • Vệ sinh thuận tiện – thể tự tháo khi ăn uống, chải răng và làm sạch răng bằng chỉ nha khoa như bình thường
 • Không hạn chế ăn uống: Bạn có thể tận hưởng trọn vẹn mọi bữa ăn, bữa tiệc thoải mái trong suốt quá trình điều trị.
 • Giảm tối đa số lần gặp nha sĩ: Niềng răng không mắc cài bằng máng trong suốt giúp bạn giảm thiểu tối đa số lần tới gặp bác sĩ: cứ 6 – 8 tuần bạn mới cần tới nha khoa.

Với phương pháp niềng răng Invisalign, người dùng cần chú ý mang máng niềng ít nhất 20 – 22 tiếng một ngày. Vì loại máng niềng này dễ dàng tháo lắp nên có người chủ quan không mang đủ giờ hoặc quên mất khiến kết quả giảm đi nhiều.

Do đó, tùy theo tình trạng răng thực tế, chi phí, nhu cầu thẩm mỹ của từng cá nhân, bạn có thể chọn phương pháp phù hợp nhất.

Nắn chỉnh răng chen chúc với invisalign – khách hàng 30 tuổi

Niềng răng cho người 35 tuổi – 40 tuổi cần lưu ý gì?

Để tăng hiệu quả cho việc niềng răng thì các bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

Vệ sinh răng

Tại sao bác sĩ cần nhắc nhở rất kĩ và kiểm soát việc vệ sinh răng khi chỉnh nha để giúp răng nướu luôn khỏe mạnh, không bị sâu răng hay các bệnh nha chu trong suốt quá trình chỉnh nha và sau khi tháo niềng.

Khi niềng răng, bạn cần vệ sinh đúng cách ít nhất 2 lần ngày với các sản phẩm như bàn chải răng chuyên biệt, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa. Bạn không nên đánh răng ngay sau khi ăn 30 phút. Bạn hãy nhớ chải răng ở cả mặt nhai, mặt trong, mặt ngoài của răng.

Các bạn niềng răng mắc cài cần đặc biệt chú ý kiểm tra thật kĩ các kẽ răng. Bạn có thể chọn bàn chải kẽ để làm sạch 1 cách dễ dàng hơn.

Sử dụng thêm các dụng cụ chuyên dụng như bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, nước súc miệng để vệ sinh răng đã là rất tốt. Nhưng nếu việc vệ sinh răng tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn, bạn có thể dùng thêm máy tăm nước.

Ăn uống

Điều bạn cần làm là giữ tinh thần thoải mái, bạn sẽ cần 1 thời gian từ 1-2 tuần để làm quen, thích nghi với cách ăn uống khi niềng. Dĩ nhiên theo thời gian bạn sẽ hình thành được thói quen ăn uống phù hợp nhất cho mình.

Thực chất, dù người lớn hay trẻ nhỏ niềng răng chúng ta vẫn cần cân bằng dinh dưỡng như bình thường, ăn sao cho đủ lượng, đủ chất. Bởi lẽ, việc ăn uống có liên hệ mật thiết với sức khỏe tổng quát, sức khỏe răng miệng của bạn.

Người niềng răng được khuyên tránh ăn các loại thực phẩm cứng, thức ăn dai, dính, các loại kẹo cao su, chocolate… vì có thể dính vào mắc cài, khó làm sạch. Về cách ăn thì bạn cần lưu ý cắt nhỏ đồ ăn, bắt đầu từ thức ăn mềm, nhai đều 2 bên để cân bằng cơ mặt của bạn.

Tuân thủ lịch thăm khám với bác sĩ

Khi nắn chỉnh răng bạn cần tuân thủ lịch khám răng định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để được tiếp tục theo dõi, chăm sóc răng miệng một cách toàn diện nhất

– Giúp bác sĩ có thể nắm được dịch chuyển của răng qua các lần khám

– Dựa vào kết quả thăm khám bác sĩ sẽ có thể tư vấn thêm cho bạn về việc điều chỉnh thói quen ăn uống khi mang khí cụ niềng răng hay những lưu ý khi vệ sinh răng

–Bên cạnh đó, khi gặp phải 1 số khó khăn như bung tuột mắc cài, dây cung đâm vào má….bác sĩ sẽ kịp thời điều chỉnh cho bạn

chỉnh răng chen chúc
Chị Thanh Hoa bắt đầu chỉnh răng chen chúc khi 39 tuổi

Tái khám đúng lịch hẹn là điều cần thiết trong suốt quá trình chỉnh nha.  Để giúp khách hàng thuận tiện hơn trong quá trình niềng, Việt Smile đã cho ra đời app“Lịch hẹn Việt Smile” độc quyền được phát triển trên nền tảng di động với các hệ điều hành chính là iOS và Android!

App đã được phủ sóng trên CH Play và App Store, App “Lịch hẹn Việt Smile” dễ dàng sử dụng + tiết kiệm thời gian, giúp mọi khách hàng niềng răng tại Hệ thống Nha khoa Việt Smile có những trải nghiệm thoải mái nhất:

 • Theo dõi lịch chỉnh nha hàng tháng
 • Thanh toán và theo dõi lịch sử thanh toán
 • Chủ động hẹn lịch với bác sĩ theo thời gian mình mong muốn
 • Theo dõi hình ảnh răng theo từng giai đoạn
 • Cập nhật tất cả các chương trình, ưu đãi mới nhất

Tại Việt Smile bạn không cần lo lắng việc quên lịch hẹn bởi đội ngũ Chăm sóc khách hàng sẽ luôn nhắc hẹn trước qua điện thoại, tin nhắn. Bạn có thể theo dõi lịch tái khám hoặc thay đổi lịch nếu có công việc bận trực tiếp qua app vô cùng Tiện lợi – Chính xác

Kết quả niềng răng tại Nha khoa Việt Smile

Khách hàng hơn 30 tuổi vẫn chỉnh răng và tin chọn niềng mắc cài tại Việt Smile

Chị Nguyệt từng tâm sự với Việt Smile” “Trước chị nghĩ tuổi cao không thể niềng được, khi tìm hiểu chị được biết độ tuổi nào cũng có thể nắn chỉnh được. Tháo niềng xong chị rất hài lòng.”

Xem chi tiết cảm nhận của chị sau quá trình đồng hành với bác sĩ tại Trung tâm.

Cảm nhận về quá trình niềng răng của chị KH 37 tuổi

Hi vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp trên đây là giải đáp được vấn đề mà bạn đọc thắc mắc. Nếu có vấn đề về răng miệng hãy liên hệ ngay với nha khoa Việt Smile để được tư vấn bởi đội ngũ nha sĩ uy tín.

5/5 - (3 bình chọn)

Trên đây là bài viết 30 tuổi nắn chỉnh răng được không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc