Bọc sứ cho răng đã lấy tủy để làm gì?

Khi bị sâu răng hay chấn thương làm ảnh hưởng đến tủy xương thì việc điều trị tủy răng là điều cần thiết. Vậy sau khi lấy tủy răng có nên bọc sứ cho răng không? Bọc sứ cho răng đã lấy tủy để làm gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nha khoa Việt Smile để biết câu trả lời nhé.

Boc su cho rang da lau tuy
Bọc sứ cho răng đã lấy tủy để làm gì?

Khi nào cần điều trị tủy răng

Răng có cấu tạo gồm 3 phần: men răng bên ngoài, ngà răng ở giữa và tủy răng ở trong cùng. Tủy là thành phần chính để nuôi răng và được bảo vệ rất kín trong môi trường vô trùng. Vì tủy răng được bảo vệ rất kín nên chỉ khi nào răng bị sa hoặc bị vỡ mảng lớn thì vi khuẩn mới có điều kiện xâm nhập gây viêm tủy. Khi bị viêm tủy sẽ dẫn đến tình trạng răng bị lung lay, dễ gãy rụng và có cảm giác ê buốt kéo dài. Trong trường hợp này bạn nên đến ngay nha khoa để được điều trị sớm.

Bọc sứ cho răng đã lấy tủy để làm gì?

Răng sau khi đã lấy tủy sẽ không còn được tủy nuôi dưỡng nên rất dễ vỡ, gãy. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn cho răng cũng như sức khỏe răng miệng thì bọc sứ là giải pháp tối ưu. Dưới đây là các lý do tại sao nên bọc sứ cho răng đã lấy tủy.

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng

Sau khi lấy tủy trên bề mặt răng sẽ có những lỗ nhỏ điều này gây mất thẩm mỹ. Khi bọc răng sứ trước tiên bác sĩ sẽ lấy dấu hàm và thiết kế răng sứ có hình dáng phù hợp với khuôn mặt, có màu sắc tương đồng với răng thật của bạn. Chính vì vậy bọc răng sứ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng của bạn.

Bảo vệ ngà răng

Tủy được xem như nguồn sống của răng, là yếu tố chính nuôi dưỡng răng. Khi răng đã lấy tủy sẽ được coi là răng chết, không còn khả năng tự bảo vệ. Chỉ khoảng 1 năm sau khi lấy tủy răng sẽ bị sừng hóa, dễ gãy, vỡ, thậm chí là mất răng vĩnh viễn nếu như răng phải trực tiếp chịu các lực tác động mạnh và tiếp xúc trực tiếp với tác nhân nóng lạnh. Chính vì thế, bọc răng sứ trong trường hợp này có vai trò bảo tồn răng thật của bạn.

Duy trì khả năng ăn nhai

Sau khi lấy tủy, răng không còn khả năng chịu lực, mặt nhai của răng cũng không đủ diện tích tiếp xúc để nghiền nát thức ăn. Do đó răng đã lấy tủy không thể thực hiện được chức năng ăn nhai như ban đầu. Giải pháp cho tình trạng này là bọc răng sứ. Răng toàn sứ, không lẫn tạp chất có độ bền chắc cao nên có khả năng duy trì chức năng ăn nhai của chiếc răng này.

Phòng ngừa các bệnh lý răng miệng

Răng đã lấy tủy sẽ dễ bị các vi khuẩn xâm nhập phá hủy men răng gây ra các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sâu răng,… Trong trường hợp này việc bọc răng sứ là cần thiết giúp chống lại tác động của vi khuẩn. Khi bọc răng sứ, răng thật sẽ được bảo vệ bằng một lớp “áo giáp” bên ngoài, giúp cách ly răng thật với những vi khuẩn có hại, bảo vệ răng luôn chắc khỏe.

Điều trị tủy răng và bọc sứ cho răng đã chữa tủy

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có thể trả lời được câu hỏi “răng đã lấy tủy có bọc sứ được không?” và hiểu được mục đích bọc sứ cho răng đã lấy tủy để làm gì? Hy vọng những thông tin mà Nha khoa Việt Smile đã cung cấp sẽ giúp ích cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc