Răng mục nát sau bọc sứ phải làm sao

Gần đây, Nha khoa Việt Smile phải xử lý rất nhiều case bọc răng sứ hỏng ở những nha khoa chất lượng kém. Có rất nhiều trường hợp khi tháo mão sứ cũ ra thì răng bị mục nát, bị lung lay, hỏng răng gốc. Bài viết dưới đây của Nha khoa Việt Smile sẽ chia sẻ cho các bạn về cách khắc phục răng mục nát sau bọc sứ.

Răng mục nát sau bọc sứ phải làm sao
Răng mục nát sau bọc sứ phải làm sao

Răng lung lay, răng mục nát sau bọc sứ do đâu?

Phần lớn tình trạng răng lung lay, mục nát, hỏng răng gốc ở các khách hàng sau khi bọc răng sứ là do các nguyên nhân sau:

Bác sĩ bọc răng sứ sai kỹ thuật

Với các bác sĩ có tay nghề yếu sẽ không xác định được chính xác tỷ kệ men răng cần mài để gắn mão sứ dẫn đến tình trạng xâm lấn sâu vào các tổ chức răng ảnh hưởng đến tủy răng. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng và làm cho tủy sưng viêm, xấu nhất là.tủy răng bị hỏng thì răng sẽ không được nuôi dưỡng lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng răng mục nát, gãy vỡ, răng lung lay, xương ở răng tiêu dần.

Các kỹ thuật viên lấy dấu hàm không chính xác dân đến chế tác răng sứ cũng không chính xác hoặc do tay nghề bác sĩ còn non yếu làm răng sứ bị hở, kênh. Các khe hở này sẽ làm thức ăn dễ đọng lại, khó vệ sinh sạch sẽ và dần dần trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn gây ra viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng,…dẫn đến tình trạng răng bị lung lay, hỏng và có nguy cơ mất răng cao.

Răng sứ sai kỹ thuật vô cùng nguy hiểm

Chưa điều trị triệt để bệnh lý răng miệng 

Trước khi bọc răng sứ bác sĩ không kiểm tra kỹ sức khỏe răng miệng, không điều trị các bệnh lý răng miệng hoặc điều trị chưa triệt để.

Các vi khuẩn, các ổ viêm, ổ sâu răng sẽ phát triển bên trong răng sứ gây đau nhức dữ dội, dần dần gây hỏng răng gốc. 

Boc rang su sai
Bên trong răng gốc bị mài sai kỹ thuật

Răng sứ kém chất lượng

Một số khách hàng vì ham rẻ mà lựa chọn những loại răng sứ không rõ nguồn gốc, chất lượng kém. Sau một thời gian sử dụng sẽ gây ra kích ứng răng, mô nướu dần dần khiến răng gốc bị hỏng.

Rang su gia re
Răng sứ giá rẻ gây ra nhiều hệ lụy

Chăm sóc răng miệng không đúng cách

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ hay vệ sinh không đúng cách, lực chải răng mạnh làm răng sứ bị hở, tích tụ mảng bám thức ăn và vi khuẩn gây viêm nướu, viêm nha chu ảnh hưởng tới răng gốc.

Răng mục nát sau khi bọc sứ phải làm sao?

Tùy vào tình trạng, mức độ hỏng của răng gốc mà các bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp:

Trồng răng mới

Đối với răng mục nát chân răng hỏng, không đủ khả năng để đảm bảo chức năng ăn nhai thì bác sĩ sẽ buộc phải nhổ răng vĩnh viễn và tiến hành trồng răng mới. Hiện nay, trồng răng implant là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi đảm bảo được chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Bọc răng sứ mới

Đối với trường hợp thân răng bị mục nát nhưng chân răng vẫn có đủ khỏe còn chắc đảm bảo giữ được thân răng sứ thì bác sĩ sẽ làm cùi răng giả cho bạn. Sau đó, tiến hành lấy dấu răng thiết kế mão sứ và bọc răng sứ lần 2.

Như vậy, việc khắc phục hậu quả xảy ra sau khi bọc răng sứ sai cách rất phức tạp và tốn kém. Do đó bạn cần lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín, cảnh giác với các thông tin truyền thông, đừng nên ham rẻ để rồi phải mất thêm tiền bạc, thời gian cho bọc sứ lần 2.

Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ với Nha khoa Việt Smile để được giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc