Ai có thể niềng răng 1 hàm?

Biên tập: Bui Hanh 05-12-2020 55 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ma Thị Duyên

Trường hợp nào có thể niềng răng 1 hàm? Niềng răng 1 hàm khi nào, răng khấp khểnh hàm trên muốn chỉnh thì niềng 1 hàm có được không, trong hội mình có ai niềng răng 1 hàm không ạ…. Nhìn chung, chúng ta có thể bắt gặp được các câu hỏi tương tự trên các diễn đàn thẩm mỹ răng, chỉnh nha….Để biết ai có thể niềng răng 1 hàm , bạn hãy theo dõi bài viết sau của Nha khoa Việt Smile để có thông tin chính xác nhất nhé.

Vietsmile e4ed13492d78d7268e69 scaled

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp bác sĩ sử dụng hệ thống máng trong suốt hoặc dây cung và mắc cài để dịch chuyển răng về đúng vị trí. Tùy mỗi trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng thêm các khí cụ như mini vis, hàm nong….

Niềng răng giúp khách hàng sở hữu hàm răng đều đẹp, ăn nhai tốt và thẩm mỹ gương mặt, nụ cười đẹp hơn. Sự phát triển của chỉnh nha hiện đại giúp khắc phục gần như tất cả mọi vấn đề như răng hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc, chen chúc…

Đặc biệt, ngày nay, với các khách hàng có độ tuổi từ trên 40 tuổi vẫn có thể niềng răng và mang lại hiệu quả như mong muốn. Với các trường hợp do xương, nếu can thiệp kịp thời từ bé, khoảng 6-7 tuổi với các phương pháp tiền chỉnh nha sẽ giúp tránh phẫu thuật xương hàm khi trưởng thành.

Vietsmile thu tuc nieng rang tra gop
Hình ảnh khách hàng niềng răng tại Nha khoa Việt Smile

2. Niềng răng phải đảm bảo những yếu tố gì?

Dù bạn lựa chọn giải pháp niềng răng nào? invisalign 80 triệu hay mắc cài kim loại chỉ 20 triệu thì kết quả đạt được sau niềng răng của bạn đều giống nhau.

Kết quả niềng răng cần đạt được 2 yếu tố bắt buộc sau:

Một là: Răng ổn định, chuẩn khớp cắn để đảm bảo chức năng ăn nhai tốt. Đây là  yếu tố quan trọng nhất khi niềng răng bởi bản chất của hàm răng dùng để ăn nhai, là một bộ phận quan trọng nằm trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể.

Khi khớp cắn chưa tốt, ăn nhai bị ảnh hưởng, lâu ngày dẫn đến đau thái dương hàm, trệch khớp cắn, thậm chí là lệch mặt gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Vì vấn đề đảm bảo khớp cắn nên niềng răng 1 hàm ít khi được thực hiện. Khớp cắn không ổn định sẽ dẫn tới tái phát sau chỉnh nha – răng dịch chuyển.

Hai là: Răng đều đặn, đảm bảo thẩm nụ cười và khuôn mặt. Đây là kết quả chắc chắn đạt được nếu bác sĩ niềng răng cho bạn đảm bảo khớp cắn tốt.

3.Ai có thể niềng răng 1 hàm?

Niềng răng một hàm có được không? Câu trả lời là có nhưng rất hạn chế các trường hợp và cần được bác sĩ đánh giá chính xác. Ngay sau đây, Nha khoa Việt Smile sẽ nêu ra các trường hợp có thể niềng răng 1 hàm để bạn được biết.

3.1 Trường hợp 1: Răng thưa kẽ không quá 3mm

Trường hợp bạn có thưa kẽ nhỏ không quá 3mm ở hàm trên hoặc hàm dưới bác sĩ sẽ đánh giá và có thể niềng 1 hàm để đóng khe thưa.

Trường hợp kẽ thưa do thiếu răng bẩm sinh hay chênh lệch kích thước răng, bạn sẽ không thể niềng răng 1 hàm. Thiếu răng bẩm sinh sẽ cần niềng tạo khoảng và phục hình lại răng bị thiếu bằng cấy implant hoặc cầu răng sứ. Chênh lệch kích thước răng được khắc phục bằng dán veneer hoặc bọc răng sứ

3.2 Trường hợp 2: Niềng răng 1 hàm để dán sứ veneer hoặc bọc răng sứ

Với nhiều khách hàng muốn làm sứ thẩm mỹ nhưng gặp tình trạng hàm trên hoặc dưới chen chúc nhẹ, có răng mọc thụt, lệch cung…. có thể niềng 1 hàm để làm đều.

Sau khi làm đều răng, bác sĩ niềng răng đánh giá kết hợp cùng bác sĩ phục hình sứ để làm thẩm mỹ giúp khớp cắn khách hàng đạt hiệu quả tốt nhất.

Lợi thế của những trường hợp khách hàng như này là niềng nhanh và khớp cắn có thể điều chỉnh tốt sau khi làm răng sứ thẩm mỹ.

4.Tại sao niềng răng 1 hàm ít khi được chỉ định

Do thói quen chăm sóc và sự theo dõi của người dân Việt Nam với sức khỏe răng miệng từ giai đoạn thay răng chưa tốt nên không có những can thiệp sớm. Đa số ở tuổi trưởng thành các tình trạng răng thường phức tạp và cần niềng 2 hàm.

Với trường hợp răng hàm trên hô – hàm dưới đều đặn, răng có 1 răng mọc lệch cung, răng chỉ khấp khểnh 1 hàm…. chắc chắn cần niềng 2 hàm để đảm bảo khớp cắn.

Khi muốn dịch chuyển 1 răng mọc lệch cung về, bác sĩ sẽ phải tất cả các răng khác trên cung hàm để có khoảng đưa răng về đúng vị trí. Điều đó đồng nghĩa với việc răng của hàm trên hoặc dưới cũng sẽ cần dịch chuyển theo để đảm bảo lực tác động trên dưới khi ăn nhai.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Hường, việc niềng 1 hàm được thăm khám chính xác và bác sĩ cần phải tiên lượng và đánh giá được vấn đề khớp cắn sau khi kết thúc niềng răng. Nếu không sẽ dẫn đến tái phát sau chỉnh nha, khách hàng sẽ phải niềng răng lại.

Tại Nha khoa Việt Smile, khách hàng sẽ được khám tư vấn và lập kế hoạch chi tiết trước khi niềng răng. Toàn bộ quá trình điều trị được thực hiện và kiểm soát bởi bác sĩ chuyên sâu chỉnh nha

Hãy để lại đánh giá của bạn

Điều đó giúp chúng tôi cải thiện chất lượng bài viết tốt hơn
Angry
Cần cải thiện
0 %
Sleepy
Bình thường
0 %
Excited
Tuyệt vời
0 %
5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc