Mối nguy hiểm khi không chữa tủy răng sớm

Chữa tủy răng là gì?

Chữa tủy răng (chuyên môn gọi là điều trị nội nha) là một quy trình giúp lấy sạch phần tủy răng bị tổn thương, là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại, bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dáng và trám bít lại, kĩ thuật này nhằm bít kín ống chứa tủy.

Nhiều năm về trước, những răng có bệnh lý tủy đều phải nhổ bỏ. Ngày nay, việc điều trị tủy giúp bạn giữ được răng, tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Khi nào cần chữa tủy răng?

Những trường hợp thường được chỉ định chữa tủy răng bao gồm:

– Răng bị sâu dẫn đến đau nhức, ăn sâu vào tủy

– Răng bị nhiễm trùng như áp xe chảy mủ làm ảnh hưởng đến tủy răng

– Răng bị vỡ, mẻ, sứt nặng, chấn thương khiến tủy răng bị lộ ra.

– Viêm chân răng lan đến tủy làm tủy bị viêm không hồi phục, tủy hoại tử

– Những răng cần phải chữa tủy do yêu cầu của làm răng giả (làm cầu, bọc chụp răng), làm răng thẩm mỹ

Sâu răng được xem là nguyên nhân chủ yếu làm tổn thương tủy răng. Sâu răng phát triển âm thầm, dần dần sẽ phá hủy men răng và ngà răng, nếu không được ngăn chặn kịp thời thì các mô cứng của răng sẽ càng bị tổn thương và tiến sâu vào tủy răng. Răng sâu hay răng bị chấn thương đã ảnh hưởng tới tủy thì việc điều trị tủy là  việc cần thiết mà các bạn nên thực hiện ngay nhằm bảo tồn răng thật.

Vietsmile sau rang an vao tuy

Mối nguy hiểm khi không chữa tủy răng sớm

Vì tủy răng không có khả năng tự lành thương, nên khi bị tấn công, tủy răng sẽ trở nên yếu, viêm nhiễm và chết tủy. Tất cả những dấu hiệu này đều làm cho sức khỏe răng miệng bị tổn thương và làm đảo lộn những sinh hoạt đời thường của người bệnh.

Một số quan niệm rằng chỉ cần chịu đựng đến khi chết tủy thì sẽ hết cảm giác đau đớn. Đây được xem là nguyên nhân khiến viêm tủy trở nên trầm trọng hơn.

Vietsmile viem tuy rang

Tủy răng bị tổn thương, viêm tủy răng nếu không sớm được điều trị sẽ gây ra những biến chứng  khó lường. Mối nguy hiểm khi không chữa tủy răng sớm phải kể đến:

Vi khuẩn sẽ gây ra viêm nhiễm quanh chóp răng khiến cho răng bị lung lay nếu để lâu nguy cơ mất răng vĩnh viễn rất cao
 
Ổ vi khuẩn xâm nhập xuống xương ổ răng gây áp xe, nhiễm trùng xương ổ răng và sẽ dần lan rộng ra các răng xung quanh, gây đau đớn và khó khăn cho việc ăn nhai.
 
Vi khuẩn tiếp tục xâm lấn đến các bộ phận khác gây ra biến chứng viêm xoang hàm và thậm chí gây ra biến chứng hiếm gặp là nhiễm trùng máu.
 

Chính vì vậy, nhằm ngăn chặn những tác hại do viêm tủy răng gây ra, đặc biệt có thể gây mất răng thì bệnh nhân nên lưu ý đến những biểu hiện của răng, khi nhận thấy răng có vấn đề thì bệnh nhân nên nhanh chóng đến nha khoa uy tín để điều trị.

5/5 - (2 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc